รายละเอียด..

กลับไปยังหน้าแรก

News! การสูบบุหรี่ของผู้ปกครอง เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งในวัยเด็ก

    อันตรายจากการสูบบุหรี่ที่สามารถก่อให้เกิดกับเด็กโตและทารกในครรภ์นั้นเป็นการศึกษาที่เยี่ยมยอด ตอนนี้นักวิจัยได้เพิ่มความความเสี่ยงด้านสุขภาพที่น่ากลัวอื่นๆ ในการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่พบได้มากในวัยเด็กเเล้ว นั่นก็คือการสูบบุหรี่นั่นเอง ซึ่งนอกจากจะทำให้ตัวผู้สูบและคนที่อยู่รอบข้างนั้นมีโอกาสเป็นมะเร็งได้แล้ว ก็อาจทำให้เด็กในครรภ์มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผ่านดีเอ็นเอ (DNA) มีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ การเสียชีวิตของทารกในช่วงใกล้คลอด ระบบการหายใจไม่ดี พัฒนาการทางสติปัญญาจะช้า และอาจจะเป็นภูมิแพ้ได้อีกด้วย

      Acharan : 2018-05-18 03:36:38

 

       การศึกษาฉบับตีพิมพ์ในรายงานการวิจัยโรคมะเร็ง ที่เชื่อมโยงการสูบบุหรี่โดยผู้ปกครอง จะไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมเฉพาะในเซลล์มะเร็งของเด็กที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน (ALL “เรากำลังมองเห็นหลักฐานของผลกระทบที่เกิดจากพิษของควันบุหรี่ในยีนของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นพยาธิวิทยาทางนิติวิทยาศาสตร์ในระดับโมเลกุล” Adam de Smith นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียได้เปิดเผยกับรอยเตอร์

       นักวิจัยได้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับตัวอย่างเนื้องอกก่อนการรักษาจากผู้ป่วยทั้งหมด 559 คนในกรณีโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในวัยเด็ก ประมาณสองในสามของตัวอย่างเนื้องอกมียีนอย่างน้อยหนึ่งในแปดที่หายไป จากผู้ป่วยทั้งหมด กรณีนี้สามารถพบได้บ่อยในเด็กที่มารดาสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด

       นักวิจัยระบุว่าการสูบบุหรี่ 5 มวนต่อวันจะเพิ่มความเสี่ยงของอันตรายในระหว่างตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นถึง 22 เปอร์เซ็นต์ และยังมีความเสี่ยงต่อมารดาที่กำลังให้นมบุตร เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 74 ความเสี่ยงนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การสูบบุหรี่ของแม่เด็กเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพ่อของเด็กด้วย ในขณะที่ผลการวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าเด็กผู้ชายมีความไวต่อผลกระทบจากการสูบบุหรี่ของมารดามากกว่ามากกว่าด้วย

       ดร. Marte Reigstad นักวิจัยจาก Olso University Hospital ประเทศนอร์เวย์ได้ให้คำแนะนำว่า “สิ่งที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายช่วงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร นั่นก็คือ คุณต้องลดการสูบบุหรี่ หรือไม่ก็เลิกมันซะ”

ที่มา:Health-TH.com

เอกสารดาวโหลด: ไม่มีไฟล์

ผู้เข้าชมทั้งหมด : 767